Tìm hiểu về say rượu

Tại sao có những người khi uống rượu lại rất nhanh bị say xỉn và say xỉn cho tới sáng ngày hôm sau trong khi có những người lại có “đô” cao hơn, tỉnh táo hơn và dù có bị say xỉn cũng rất nhanh chóng trở lại bình thường. Đây là điều rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này nhé.

Tại sao có những người khi uống rượu lại rất nhanh bị say xỉn và say xỉn cho tới sáng ngày hôm sau trong khi có những người lại có "đô" cao hơn, tỉnh táo hơn và dù có bị say xỉn cũng rất nhanh chóng trở lại bình thường

Tại sao có những người khi uống rượu lại rất nhanh bị say xỉn và say xỉn cho tới sáng ngày hôm sau trong khi có những người lại có “đô” cao hơn, tỉnh táo hơn và dù có bị say xỉn cũng rất nhanh chóng trở lại bình thường

1. Do giới tính

Giới tính cũng ảnh hưởng đến việc chúng ta say xỉn thế nào. Ở phụ nữ, enzyme aldehyde dehydrogenase (ALDH) – là chất chịu trách nhiệm phân giải rượu trong dạ dày – có tác động ít hiệu quả hơn so với ở nam giới. Chính vì vậy, lượng rượu được trung hòa trong cơ thể nữ giới chậm hơn trong cơ thể nam giới khiến cho nữ giới có xu hướng bị say xỉn nhanh hơn và cơ thể cũng lâu trở lại tình trạng bình thường hơn so với nam giới – khi uống cùng một lượng rượu như nhau.

2. Cân nặng

Những người “nhẹ cân” thì nhanh say xỉn hơn những người mập mạp.

3. Uống khi bụng no hay bụng rỗng

Nếu uống rượu khi đói, rượu sẽ được hấp thụ vào mạch máu rất nhanh, khiến cho chúng ta nhanh bị say xỉn. Nếu uống rượu khi no hoặc đã ăn một vài món ăn, sự hấp thụ này sẽ bị làm chậm lại và bị hạn chế bớt. Do vậy, dù trong tình huống nào, hãy cố gắng ăn một vài món trước khi uống, có thể ăn bất kỳ đồ ăn nào chứ không chỉ ăn những món ăn “nặng bụng” như mỳ, đồ chiên xào. Chúng ta có thể ăn một đĩa salad nhỏ trước khi uống. Hãy nhớ không làm ngược lại: uống trước rồi mới ăn.

4. Loại rượu chúng ta uống

Champagne làm chúng ta say nhanh hơn những loại rượu khác. Nghe có vẻ khó tin? Lý do là ở các bọt khí các-bô-nic được bão hòa trong Champagne. Những bọt khí này kích thích thành dạ dày, kích thích các mach máu nở rộng và hấp thụ nhiều cồn hơn. Chính vì vậy, khi trộn lẫn rượu với soda (uống cùng lúc chẳng hạn), chũng ta cũng dễ và nhanh bị say hơn.

5. Ngủ đủ giấc hay không

Khi chúng ta uống rượu, rượu làm giảm sự tỉnh táo, sắc bén của trí óc. Thông thường, cơ thể sẽ chống tác động của rượu bằng cách tự chuyển sang chế độ “cảnh báo”, tăng cường sự tỉnh táo, sự tập trung cho trí óc. Nhưng khi chúng ta không ngủ đủ giấc hoặc khi đang mệt mỏi, cơ thể không đủ khả năng tập trung để chống lại tác động của rượu nên dễ bị say hơn.

Tác động của rượu đến cơ thể thay đổi tùy theo giới tính, thể trạng và tình trạng cơ thể khi uống rượu. Tuy nhiên, uống rượu không bao giờ có lợi. Hãy hạn chế dùng rượu. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top