Kem chống nhăn có thực sự tác dụng không?

Rất nhiều loại kem hoặc dung dịch được bán tại các cửa hàng mỹ phẩm hoặc trên internet đều cam đoan rằng chúng có thể làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa hoặc xóa đi những tổn thương do ánh nắng mặt trời một cách nhanh chóng. Nhưng liệu những loại kem chống lão hóa này có tác dụng thật hay không?

Do những loại kem này chỉ là mỹ phẩm, không cần phải kê đơn của bác sĩ nên thông thường, chúng không cần phải kiểm nghiệm tính hiệu quả, mà chỉ cần kiểm nghiệm tính an toàn. Do vậy, kem chống nhăn có thực sự tác dụng hay không thì chỉ những người sử dụng mới có thể đánh giá.

Nhưng liệu những loại kem chống lão hóa này có tác dụng thật hay không?

Nhưng liệu những loại kem chống lão hóa này có tác dụng thật hay không?

1. Kem chống nhăn là không cần thiết?

Thực ra, lợi ích của kem chống nhăn chỉ ở mức độ vừa phải. Chúng ta nên nhớ rằng có rất nhiều thực phẩm tự nhiên hoặc chiết suất của chúng cũng có tác dụng thúc đẩy sự sinh ra collagen – là tác nhân chính giúp giảm nếp nhăn.
Công dụng của kem chống nhăn là: cung cấp nước cho da, làm cho bề mặt da trơn láng hơn, làn da đầy đặn hơn, đều màu hơn. Làn da khô, thiếu nước sẽ trông sẫm màu hơn và có những nếp nhăn li ti do bị khô. Do vậy, chỉ cần giữ ẩm cho da đầy đủ là làn da sẽ bớt nhiều nếp nhăn.

Đối với một làn da thường, chỉ cần dùng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm là đã đủ. Nhưng đối với những trường hợp làn da bị tổn thương nhiều hơn do: hút thuốc, stress, ở ngoài nắng nhiều,… thì cần dùng thêm một số loại kem chống nhăn.

2. Vậy, kem chống nhăn chứa những thành phần nào?

Sự hiệu quả của các kem chống nhăn phụ thuộc vào những thành phần của kem đó. Dưới đây là những thành phần thường gặp trong những loại kem chống nhăn, có thể mang lại những tác dụng nhát định.

 • Retinol: là một hợp chất của vitamin A, là chất chống ô-xi hóa đầu tiên được sử dụng rộng rãi trong các loại kem chống nhăn. Những chất chống ô-xi hóa là những chất làm trung hòa những gốc tự do. Những gốc tự do này là những phân tử ô-xi không bền vững, làm phá hủy những tế bào da và gây nên nếp nhăn.
 • Vitamin C: đây là một chất chống ô-xi hóa khác. Vitamin C giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Giữa các lần sử dụng, kem chứa vitamin C phải được bảo quản ở nơi không có ánh nắng mặt trời, và không để bị hở gió.
 • Coenzyme Q10: thành phần này giúp làm giảm những nếp nhăn li ti quanh mắt và bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.
 • Chiết xuất trà xanh: chiết xuất trà chứa những chất chống ô-xi hóa và chống viêm. Chiết xuất trà xanh là một trong những thành phần thường gặp nhất trong các loại kem chống nhăn.
 • Chiết xuất hạt nho: ngoài khả năng chống ô-xi hóa và chống viêm, chiết xuất hạt nho còn có khả năng làm lành nhanh vết thương.
 • Niacinamide: là một chất chống ô-xi hóa, liên quan tới vitamin B3 (niacin). Nó giúp giảm sự mất nước ở làn da và giúp bảo vệ sự đàn hồi của da.
 • Các axit hydroxy: Alpha hydroxy acids (AHAs) và beta hydroxy acids giúp hòa tan những mối liên kết giữa những tế bào chết với nhau trên bề mặt da. Sử dụng những loại axit này hàng ngày sẽ giúp tẩy tế bào chết một cách tự nhiên để lớp tế bào mới bên trong được lộ ra, làm cho làn da có vẻ trẻ trung hơn. Tuy nhiên, AHAs có thể gây kích ứng làn da, gây mẩn đỏ và ngứa.
 • Argireline (còn có tên là acetyl hexapeptide-3): giúp làm thư giãn cơ mặt để ngăn ngừa nếp nhăn hình thành.
 • Các loại chất chống nắng: bảo vệ làn da khỏi những chất UVA cường độ cao, giảm sự hình thành nếp nhăn do UVA.Việc thường xuyên dùng kem chống nắng và những kem dưỡng ẩm sẽ mang lại kết quả tương tự như khi dùng kem chống nhăn.

3. Đánh giá hiệu quả của kem chống nhăn

Để đánh giá hiệu quả của kem chống nhăn, chúng ta cần phải xét tới nhiều yếu tố khác như:

 • liều lượng: những loại kem chống nhăn dạng mỹ phẩm thì tác dụng thấp hơn nhiều so với loại dược mỹ phẩm do hàm lượng các thành phần hoạt tính đều thấp hơn. Do vậy, hiệu quả thấp hơn và thời gian duy trì hiệu quả cũng ngắn hơn
 • sự đa thành phần trong kem: mỗi loại kem chống nhăn đều chứa nhiều thành phần hoạt tính đã nêu ở phần trên. Có loại kem chứa ít thành phần hơn những loại kem khác. Tuy vậy, chưa có bằng chứng cho thấy càng nhiều thành phần thì càng hiệu quả.
 • sử dụng hàng ngày: thường thì phải dùng liên tục trong nhiều tuần thì chúng ta mới nhận thấy hiệu quả của kem. Đồng thời khi ngừng sử dụng thì hiệu quả này sẽ mất đi, làn da trở lại như lúc ban đầu
 • cơ địa từng người: mặc dù các hãng mỹ phẩm luôn thề thốt về hiệu quả của kem chống nhăn của mình, nhưng hiệu quả này thực ra có thể thay đổi tùy theo từng người dùng, tùy theo loại da của họ.

Kem chống nhăn có tác dụng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhưng phụ thuộc vào việc chúng ta sử dụng kem như thế nào. Mỗi loại kem cũng có những hiệu quả khác nhau. Hãy là người tiêu dùng thông thái.

Lan Giao @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top