Những sai lầm khi giảm cân

Với nhiều người, việc giảm cân cứ lặp đi lặp lại bởi cứ giảm cân rồi lại bị lên cân, thậm chí còn lên cân nhiều hơn trước đó. Những trường hợp đó khiến chúng ta nản chí. Nhưng nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ thấy những người bị lên cân trở lại là do họ mắc phải những sai lầm khi muốn giảm cân. Tránh được những sai lầm này sẽ đảm bảo giúp chúng ta giảm cân hiệu quả và bền vững. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. Ăn vặt

tang-can-1-57a97

Ăn vặt khiến quá trình giảm cân khó khăn.

Do không chú ý đến những đồ ăn vặt và cho rằng những đồ ăn vặt “chẳng ảnh hưởng gì” nên nhiều người đã ăn vặt rất nhiều mà không biết, cũng từ đó mà nạp vào cơ thể rất nhiều calo mà không biết. Mỗi khi ăn món đồ nào, hãy cho đồ ra đĩa để chúng ta thấy rõ số lượng đồ mà chúng ta sẽ ăn. Đừng để đồ ăn trong hộp (ví dụ, lấy bánh trong hộp ăn) mà chúng ta sẽ không biết rõ mình đã ăn nhiều hay ít. Ngoài ra, khi ăn, hãy tắt TV, tập trung ăn. Vừa xem TV vừa ăn sẽ khiến chúng ta phân tán tư tưởng, ăn nhiều hơn mức cần thiết.

2. Đặt ra những mục tiêu không thực tế

Nhiều người tìm đến việc ăn kiêng, tập thể dục,… với những mục tiêu giảm cân không thực tế chút nào. Ví dụ, nếu muốn giảm 5kg trong vòng 1 tuần thì chúng ta có lẽ nên tìm đến những dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, chứ việc ăn kiêng hay tập luyện không thể đáp ứng được mục tiêu này. Giảm cân một cách lành mạnh, bền vững chỉ mang lại kết quả giảm 0,5-1kg mỗi tuần mà thôi. Nếu như giảm nhiều hơn, có lẽ đó chỉ là sự mất nước trong cơ thể và cơ bắp bị teo lại. Càng giảm cân nhanh bao nhiêu thì càng dễ bị lên cân lại bấy nhiêu. Do đó, hãy chọn cách giảm cân một cách từ từ, đừng vội vàng giảm cân thật nhanh.

3. Bỏ bữa

Đúng là để giảm cân, chúng ta cần giảm lượng calo đưa vào cơ thể, nhưng nên giảm một ít đồ ăn của mỗi bữa ăn, chứ không nên bỏ hoàn toàn một bữa nào. Khi duy trì các bữa ăn, sự trao đổi chất được duy trì, giúp chúng ta tăng cường đốt cháy mỡ thừa. Giả sử chúng ta nhịn bữa sáng, chúng ta sẽ thấy mệt mỏi, trì trệ, sự trao đổi chất cũng bị giảm đi, do vậy chúng ta không hề giảm được cân. Ngoài ra, nhịn một bữa khiến chúng ta thấy đói cồn cào, nghĩa là chúng ta có xu hướng ăn nhiều hơn trong những bữa sau, bỏ qua hết cả những quyết tâm giảm cân.

4. Không điều chỉnh được lượng calo nạp vào

Để giảm cân, chúng ta cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Nhưng khi đã giảm được cân, chúng ta cần phải điều chỉnh lượng calo này một lần nữa. Ví dụ, trước khi giảm cân, chúng ta thường nạp 3000 calo mỗi ngày. Để giảm cân, chúng ta giảm lượng calo này xuống 2500 calo mỗi ngày. Sau một thời gian, chúng ta giảm được 5kg. Khi đó, lượng calo nạp vào cũng phải giảm đi (do trọng lượng cơ thể chúng ta đã giảm), chẳng hạn, chỉ còn 2300 calo mỗi ngày.

5. Xác định sai lượng calo tiêu tốn khi tập thể dục

Khi chúng ta tập thể dục tại phòng tập, hoặc tập thể dục ngoài trời, chúng ta đều tiêu tốn một lượng calo nhất định. Nhưng vấn đề là ở chỗ chúng ta có xu hướng cho rằng đã tiêu tốn được “khá nhiều” calo sau khi tập thể dục, nên có thể ăn thêm một chút mà không sợ lên cân. Không nên có suy nghĩ như vậy. Nếu chúng ta tập thể dục đúng cách và ăn uống phù hợp, sau vài tuần chúng ta sẽ thấy số đo cơ thể thay đổi rõ rệt. Nếu không, hãy xem xét lại hiệu quả của việc tập thể dục cũng như việc ăn uống của mình.

6. Không tính đến đồ uống và đồ tráng miệng

Mặc dù chúng ta ăn ít đi trong các bữa ăn, nhưng chúng ta lại không tính đến những đồ uống và đồ ăn tráng miệng như soda, nước trái cây, bia, rượu và các loại bánh tráng miệng. Hãy nhớ là đối với những người đang cố gắng giảm cân thì chỉ nên uống nước không mà thôi. Nước giúp chúng ta giữ độ ẩm cho làn da và cơ thể, đồng thời không hề chứa calo nào.

7. Bỏ cuộc

Việc ăn kiêng để giảm cân không hề dễ dàng. Nhất là những khi chúng ta phải đối mặt với những bữa tiệc, món quà là chiếc bánh mà bạn bè tặng, những ngày lễ Tết,… Giảm cân không có nghĩa là chúng ta phải từ chối tất cả những điều này. Hãy cứ tận hưởng những bữa tiệc hoặc những món ăn mình ưa thích, nhưng nên có chừng mực. Và ngay sau đó, lập tức quay lại với chế độ ăn kiêng. Đừng để một lần “phá lệ” kéo theo những lần 2, lần 3,…

Có rất nhiều cách để giảm cân: ăn kiêng, tập thể dục, uống thuốc, phẫu thuật thẩm mỹ,… nhưng để giảm cân an toàn và duy trì cân nặng đó một cách bền vững thì chúng ta cần phải thay đổi từ tận gốc: là thói quen ăn uống của mình. Chúc các bạn thành công.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top