Tập thể dục tại nhà cho người bận rộn

Thể dục có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập thể dục giúp chúng ta có giấc ngủ ngon hơn, tăng cường hệ miễn dịch, góp phần đẩy lùi nguy cơ ung thư vú và đái tháo đường tuýp 2, hỗ trợ tiêu hóa, cho làn da đẹp hơn. Thể dục còn có thể tăng khả năng tập trung, nâng cao kỹ năng hoạch định, sắp xếp cũng như phối hợp giữa suy nghĩ và hành động của con người. Không những vậy, thường xuyên tập thể dục còn giúp cơ thể phòng chống và đẩy lùi được nhiều chứng bệnh khác nhau.

Mặc dù thể dục có những tác dụng to lớn như vậy nhưng với cuộc sống bận rộn, áp lực công việc nặng nề, không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập thể dục hàng ngày. Vậy, làm sao để tập thể dục hiệu quả trong lối sống bận rộn? Tập thể dục tại nhà là một giải pháp. Hãy cùng Khoa học 247 giải quyết vấn đề này.

Tập thể dục tại nhà cho người bận rộn

Tập thể dục tại nhà cho người bận rộn

1. Tập khi nào?

Nhiều người cho rằng tập thể dục lúc nào cũng đều như nhau, không có sự khác biệt nào, dù tập lúc 7 giờ sáng hay 7 giờ tối. Tuy nhiên, các chuyên gia về sức khỏe lại cho rằng tập thể dục buổi sáng có lợi hơn so với việc tập tại bất kì thời điểm nào khác trong ngày. Tập thể dục vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích mà những thời điểm khác không có.

– Tăng cường trao đổi chất: tập thể dục buổi sáng giúp kích thích quá trình trao đổi chất trong ngày diễn ra mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn. Có nghĩa là cơ thể sẽ đốt cháy calo thông qua những thực phẩm chúng ta ăn trong ngày, chứ không phải trong khi chúng ta ngủ. Chỉ một vài phút khởi động buổi sáng cũng giúp sự trao đổi chất trong cơ thể “khởi động” theo. Bằng cách này, sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ được đẩy mạnh, diễn ra thuận lợi hơn và cơ thể đốt cháy được nhiều calo hơn.

– Bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng: tập thể dục vào buổi sáng giúp tăng cường năng lượng cho cả ngày làm việc. Khi tập thể dục, cơ thể sẽ giải phóng endorphins và hormone khác có tác dụng tăng cường nguồn năng lượng và tạo tâm trạng vui vẻ cho cả một ngày dài. Chính vì vậy, tập thể dục buổi sáng là rất cần thiết để có nguồn năng lượng dồi dào trong cả ngày.

– Tăng cường sự minh mẫn cho trí óc: tập thể dục buổi sáng trước khi thực hiện các hoạt động trong ngày sẽ giúp chúng ta đẩy lùi những căng thẳng của ngày hôm trước, lấy lại tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực. Điều này không những có lợi cho toàn bộ cơ thể nói chung mà còn giúp giảm sự khó chịu, cáu gắt trong công việc với bạn bè, đồng nghiệp trong ngày hôm đó. Tập thể dục còn làm tăng sự bén nhạy của trí óc trong khoảng 4-10 giờ sau khi tập. Đó là do tập thể dục làm tăng lưu lượng của máu giàu ô-xi đến não.

Như vậy, rõ ràng là việc tập thể dục buổi sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta trong suốt cả một ngày.

2. Tập thể dục thế nào?

Những phương pháp thể dục sau đây chúng ta có thể tập luyện ngay tại căn nhà của mình và với bất kỳ thời điểm nào

– Yoga: thực hiện các bài tập yoga buổi sáng là một cách tốt để giúp chúng ta bắt đầu ngày mới. Có thể thực hiện các bài tập này tại nhà, hoặc bất cứ nơi đâu. Các bài tập yoga không chỉ là các bài tập cho cơ thể mà còn nhiều hơn nữa, là sự liên hợp giữa trí tuệ và linh hồn. Mặc dù có thể tập yoga bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng tập buổi sáng là cách để đánh thức cơ thể và để năng lượng được đi khắp cơ thể. Nên tập trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng 2 giờ. Chọn một không gian phù hợp yên tĩnh cho việc tập luyện. Tắt điện thoại, TV khi tập. Khi tập, nên tập trung thiền định và thư giãn.

– Tập thể dục nhịp điệu để tập luyện cho toàn bộ cơ thể: mỗi sáng, trên truyền hình đều có mục hướng dẫn tập thể dục nhịp điệu, chúng ta có thể mở truyền hình và tập theo. Hoặc mua một video thể dục nhịp điệu hoặc DVD khiêu vũ, video Zumba để vừa xem video và thực hành tập luyện theo. Nên tập trong phòng khách, thời gian tập khoảng 30 phút cho tới một tiêng.

– Chạy bậc cầu thang: nếu sống ở nhà cao tầng hoặc các căn hộ chung cư, hãy cố gắng không đi thang máy mà tận dụng các bậc cầu thang bộ để luyện tập thể dục. Vào buổi sáng, chạy lên, chạy xuống các bậc đơn giản nhưng lại rất tốt cho việc rèn luyện thể lực, tốt cho tim.

– Bài tập kéo giãn cơ toàn thân: giúp tăng tầm vận động khớp, tăng tuần hoàn máu huyết và thư giãn đầu óc. Ngoài ra, những bài tập này còn giúp phòng tránh chấn thương, tăng sức đề kháng bệnh tật và giúp ngủ ngon. Nên tập những bài này thường xuyên mỗi ngày một lần, phối hợp điều hòa hơi thở khi thực hiện động tác và ngưng nếu thấy đau.

3. Những khó khăn khi tập thể dục tại nhà

Tuy có nhiều ưu điểm như vậy nhưng việc tập luyện tại nhà cũng có không ít khó khăn

– Dễ chán, nản: tự tập ở nhà không có không khí như ở các câu lạc bộ, không có người hướng dẫn nên không có động lực… Để khắc phục điều này, nên cố gắng đa dạng hóa các bài tập. Nên chuẩn bị vài đĩa nhạc sôi động (trừ môn yoga), sắp xếp một không gian thoáng đãng để tạo hưng phấn khi luyện tập.

– Không có nguyên tắc: khi hẹn giờ dậy để tập thể dục vào buổi sáng, chúng ta thường dễ ngủ thêm một vài phút thay vì dậy ngay bởi vì chúng ta không phải tuân thủ một thời khóa biểu nào như ở lớp tập gym cả. Do đó, phải coi việc tập thể dục là một thử thách, phải kiên trì.

Thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này càng cần thiết hơn trong cuộc sống bận rộn ngày nay. Hãy dành 30 phút mỗi sáng cho việc tập thể dục. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top