Tìm hiểu về ung thư da

Mùa hè đã đến với những ngày nắng chói chang hứa hẹn những dịp nghỉ hè sôi động. Nhưng những căn bệnh về da cũng được dịp bùng phát trong mùa hè như: cháy nắng, sạm da, và đặc biệt nguy hiểm là ung thư da. Ung thư da – một tình trạng phát triển bất thường của tế bào da – là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay. Ai cũng có thể bị nhiễm ung thư da nhưng có một số yếu tố làm tăng tỉ lệ bị ung thư da như: đi tắm nắng quá nhiều hoặc bị phỏng nặng.

Một điều đáng mừng là hầu hết các loại ung thư da đều có thể phòng ngừa được – bằng cách hạn chế hoặc tránh tiếp xúc thường xuyên với tia UV và phát hiện ngay từ sớm những biến đổi trên da. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về ung thư da.

Mùa hè đã đến với những ngày nắng chói chang hứa hẹn những dịp nghỉ hè sôi động. Nhưng những căn bệnh về da cũng được dịp bùng phát trong mùa hè như: cháy nắng, sạm da, và đặc biệt nguy hiểm là ung thư da

Mùa hè đã đến với những ngày nắng chói chang hứa hẹn những dịp nghỉ hè sôi động. Nhưng những căn bệnh về da cũng được dịp bùng phát trong mùa hè như: cháy nắng, sạm da, và đặc biệt nguy hiểm là ung thư da

1. Những dấu hiệu ung thư da dễ nhận biết nhưng lại khó phân biệt

Dấu hiệu báo động thường gặp nhất của ung thư da là một chỗ biến đổi bất thường của da, ví dụ như :

 • Các đốm đen hoặc hồng
 • Mẩn đỏ và sưng lên
 • Bong da
 • Chảy máu hoặc có vết thương hở
 • Da dày lên

Những thay đổi trên da này thường do ánh nắng mặt trời làm tổn thương. Một số người, nhất là những người có da trắng có thể bị những vùng da thô, xạm hoặc xù xì. Những vùng da này thường xuất hiện ở trên mặt, tai, cánh tay hoặc đầu, đôi khi có thể chuyển thành ung thư da.

Những hiện tượng này thường gặp và hay bị nhầm là những bệnh thông thường về da nên bệnh nhân không nhanh chóng đi khám hoặc chữa trị, đôi khi còn bỏ qua.

2. Sinh thiết là cách duy nhất để chẩn đoán

Khi một bệnh nhân bị nghi ngờ ung thư da và đi khám, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng da và đề nghị làm sinh thiết da tùy theo chẩn đoán ban đầu. Để làm thí nghiệm sinh thiết, các bác sĩ sẽ lấy 1 mẫu bệnh phẩm ở vùng da bất thường sau đó kiểm tra các tế bào da bằng kính hiển vi.

3. Kem chống nắng không thể ngăn ngừa hoàn toàn ung thư da

Kem chống nắng chỉ là một cách phòng tránh nhưng không thể ngăn ngừa ung thư da hoàn toàn. Ngoài kem chống nắng, chúng ta cần có những biện pháp khác nữa để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời như:

 • Mặc quần áo tay dài, mũ rộng vành,… che chắn những phần cơ thể có thể bị phơi nắng.
 • Luôn đứng trong bóng râm khi có thể. Tránh ra ngoài nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đếm 4 giờ chiều.
 • Tránh đứng ngồi gần những nơi có nước (hồ bơi, hồ, sông,…), tuyết, cát bởi chúng phản xạ ánh nắng mặt trời và vẫn gây hại cho làn da chúng ta.
 • -Để tránh bị thiểu vitamin D do tránh phơi nắng, hãy chủ động ăn những thực phẩm giàu vitamin D hoặc uống viên bổ sung vitamin D

4. Ánh nắng mặt trời không phải tác nhân duy nhất gây ung thư

Ngoài ánh nắng mặt trời, còn có nhiều yếu tốc khác gây ra ung thư da như: chế độ ăn uống bất thường, hút thuốc lá,  bệnh truyền nhiễm và viêm sưng mãn tính, phơi nhiễm Asen trong các nhà máy hoặc do uống nước bị nhiễm xạ.

5. Càng được phát hiện sớm càng có cơ hội chữa khỏi

Những bệnh nhân được phát hiện ngay ở giai đoạn đầu của ung thư da sẽ có cơ hội được chữa khỏi cao nhất, lên đến hơn 90%. Nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn 4 thì cơ hội chữa trị chỉ còn 10%

6. Ung thư da hoàn toàn có thể ngăn ngừa được

Đúng vậy, ung thư da hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bằng cách bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, để bảo vệ làn da một cách hiệu quả, nên chú ý:

 • Không ra ngoài nắng trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
 • Luôn dùng kem chống nắng khi ra ngoài nắng và bôi kem lần nữa sau mỗi 2 tiếng đồng hồ
 • Mặc quần áo dài tay, đội mũ rộng vành
 • Không nhuộm da nâu
 • Tránh hút thuốc lá và dùng nhiều chất béo

Ung thư da là bệnh phổ biến, nhất là ở những đất nước có khí hậu nhiệt đới, nhiều ánh nắng. Hãy chú ý lắng nghe những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể để phát hiện và chữa trị kịp thời. Chúc các bạn may mắn.

Mỹ Hạnh @ Khoa học 247, Biên soạn

Authors

Related posts

Top