Những điều cần từ bỏ trong cuộc sống

Có những thói quen hoặc quan niệm mà chúng ta cứ mang mãi bên mình mà không biết chúng chính là cản trở trên con đường tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống. Những thói quen và quan điểm ấy như những món đồ nặng nề mà không hữu dụng cho chúng ta. Để có thể đi nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, thong dong hơn trên con đường của mình, hãy mạnh dạn từ bỏ những gì đã không còn cần thiết.

1. Bỏ quan điểm “mình luôn đúng”

Rất nhiều người không thể chịu nổi cảm giác phải thừa nhận mình sai, mà luôn muốn mình đúng, dù là phải tranh cãi, dù là làm cho tình cảm bị sứt mẻ hoặc khiến cho mình và những người xung quanh phải chịu những tình huống stress, mệt mỏi vô cùng. Việc có “đúng” hay không là không đáng để chúng ta đánh đổi sự bình yên trong tâm trí của mình. Mỗi khi muốn tranh cãi vì một chuyện nào đó, hãy tự hỏi mình “điều này có cần thiết không?”

2. Bỏ quan điểm phải làm chủ mọi tình huống

Nhiều người trong chúng ta luôn muốn mình có khả năng làm chủ mọi tình huống, mọi điều xảy ra hoặc những gì xung quanh ta. Do quan điểm này, chúng ta hay có cách đối xử “trịch thượng”, hay “chỉ bảo” người khác phải làm những gì, dù là người thân hay bạn bè hay là người mới gặp gỡ. Hãy từ bỏ quan điểm sống này bởi nó làm chúng ta mệt mỏi, đồng thời khiến những người xung quanh ta cũng chẳng vui vẻ gì.

3. Bỏ thói quen trách móc

Đừng trách móc người khác về những gì xảy đến với mình, về những cảm giác của mình. Việc trách móc, đổ lỗi cho người khác khiến chúng ta mất đi ý chí trong cuộc sống. Hãy nhận trách nhiệm về cuộc sống của mình, tự mình đương đầu và giải quyết bất kỳ điều gì xảy đến với mình.

4. Từ bỏ những suy nghĩ tự làm giới hạn mình

Hãy bỏ những suy nghĩ tự giới hạn bản thân, chẳng hạn, chúng ta nghĩ mình có thể làm việc này nhưng không thể làm việc kia, hoặc chuyện này thật quá khó khăn, bất khả thi,… Những suy nghĩ như vậy làm chúng ta nhụt chí, không phấn đấu, nỗ lực. Hãy tự tin vào bản thân, và với bất cứ chuyện gì, hãy để mình thử sức.

5. Bỏ thói than vãn

Hãy thôi không than vãn về mọi thứ quanh mình. Không ai có thể làm chúng ta thấy không hạnh phúc, không có tình huống nào khiến chúng ta thấy đau khổ cả. Những cảm xúc đó xuất phát từ bên trong chúng ta, không ai hoặc không điều gì có thể tạo ra những cảm xúc ấy. Tất cả chỉ do cách chúng ta nhìn nhận vấn đề mà thôi. Khi chúng ta bỏ được thói quen than vãn, thay vào đó là những cách nhìn nhận vấn đề tích cực hơn, chúng ta sẽ “ngăn chặn” được sự hình thành của những cảm xúc tiêu cực. Có như vậy, những cảm xúc tích cực mới có thể đến với chúng ta.

6. Bỏ thói chỉ trích

Chúng ta thường thích thú với việc chỉ trích những người, những sự việc khác với chúng ta. Đó là một quan điểm sai lầm. Trong cuộc sống, không ai giống ai hoàn toàn. Việc tôn trọng sự khác biệt giữa các cá nhân cũng là một cách chúng ta tôn trọng bản thân mình.
Ngoài ra, chúng ta có những điểm chung như: mong muốn và kiếm tìm hạnh phúc, muốn yêu và muốn được yêu, muốn được người khác hiểu mình,… Hãy đồng cảm với nhau thay vì thói quen chỉ trích.

7. Bỏ nhu cầu gây ấn tượng với người khác

Khi muốn người khác thích mình, yêu mến mình, chúng ta thường cố làm những chuyện để gây ấn tượng với họ. Thực sự thì cách này không hiệu quả. Chúng ta không thể gồng mình để gây ấn tượng với họ mãi. Đến khi chúng ta không còn cố gắng được, chúng ta lại trở về là con người thật của mình – không giống như người kia vẫn nghĩ. Do vậy, gây ấn tượng để có được tình cảm của người khác sẽ chỉ dẫn đến sự thất vọng.

Hãy là chính mình, những người tôn trọng con người thật của chúng ta sẽ đến và sẽ ở lại.

Sống với giây phút hiện tại, nỗ lực để thay đổi hiện tại chính là cách để có một tương lai như mong muốn.

Sống với giây phút hiện tại, nỗ lực để thay đổi hiện tại chính là cách để có một tương lai như mong muốn.

8. Từ bỏ quá khứ

Từ bỏ quá khứ là một việc không dễ làm, nhất là khi quá khứ đó tươi đẹp hơn hiện tại, còn tương lai trước mắt thì mịt mùng. Nhưng hãy nhận thức rằng: hiện tại là điều duy nhất chúng ta có trong tay và có thể tác động vào nó được. Còn quá khứ đã không còn là của chúng ta nữa. Đừng vì chìm đắm vào quá khứ mà bỏ quên mất hiện tại. Sống với giây phút hiện tại, nỗ lực để thay đổi hiện tại chính là cách để có một tương lai như mong muốn.

Để có thể đi trong cuộc đời một cách nhẹ nhàng, thong dong, hãy từ bỏ những gì không có ích với mình. Chúc các bạn thành công.

Lily @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors
Top