Xây dựng chế độ ăn cân bằng

Nghĩ tới chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là chúng ta nghĩ đến việc “đếm calo” ăn vào hàng ngày, cộng với việc phải ăn những thực phẩm mình không thích. Việc ăn uống khoa học có vẻ như một sự hi sinh của chúng ta. Đừng nghĩ vậy, hãy coi một chế độ ăn uống khoa học, một lối sống lành mạnh là một thói quen chứ không phải một kiểu chữa bệnh. Hãy tận hưởng lối sống mới mà sẽ mang lại cho chúng ta sức khỏe và niềm vui. Khoa học 247 giới thiệu với các bạn một số mẹo để dễ dàng “làm quen” với một chế độ ăn uống khoa học và cân bằng.

Việc xây dựng và tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng không hề dễ dàng và cần chúng ta phải kiên nhẫn.

Việc xây dựng và tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng không hề dễ dàng và cần chúng ta phải kiên nhẫn.

1. Không chỉ quan tâm đến “ăn món gì” mà là “ăn thế nào”

Ngoài việc lựa chọn những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chúng ta còn phải biết cách ăn sao cho có lợi nhất. Hãy ghi nhớ những điểm sau đây, dù đơn giản nhưng rất quan trọng

  • Không bỏ bữa sáng
  • Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày chứ không dồn lại thành 3 bữa chính thật no
  • Không ăn khi đã khuya, đặc biệt là không ăn ban đêm.

2. Ăn nhiều rau củ và trái cây

Rau củ và trái cây là những thực phẩm tươi ngon nhất, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: các vitamin, các khoáng chất, chất xơ, các chất chống ô-xi hóa và một số protein. Hãy bổ sung rau củ vào tất cả các bữa ăn trong ngày và ăn trái cây vào những bữa ăn nhẹ. Cố gắng lựa chọn rau củ và trái cây đa dạng, nhiều màu sắc bởi mỗi màu sắc khác nhau lại có những lợi ích khác nhau đối với sức khỏe. Ít nhất hãy ăn 5 khẩu phần rau và trái cây mỗi ngày.

3. Chọn những loại carbohydrate cân bằng và có lợi

Ưu tiên ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt, vừa có chất xơ giúp chúng ta no lâu hơn, vừa giữ lại được nhiều vitamin và khoáng chất cũng như các chất chống ô-xi hóa và phytochemicals. Những dưỡng chất này giúp ngăn ngừa những chứng bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường và một số chứng bệnh ác tính khác.

4. Cung cấp đủ protein cho cơ thể

Protein mang lại năng lượng cho chúng ta hoạt động trong ngày. Các loại protein có trong thực phẩm được phân chia thành khoảng 20 loại axit amin để cơ thể sử dụng. Một số axit amin cung cấp năng lượng cho cơ thể vận động, một số khác có tác dụng xây dựng cơ bắp và các bộ phận trong cơ thể. Thiếu hụt protein sẽ dẫn đến sự chậm phát triển của cơ thể, giảm cơ bắp, sức đề kháng yếu và rối loạn nhịp tim và hơi thở.

5. Cung cấp canxi để xương chắc khỏe

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh và cân dối. Canxi đóng vai trò trong việc xây dựng và duy trì hệ xương và răng chắc khỏe. Tốt nhất nên bổ sung canxi thông qua thực phẩm chứ không nên dùng thuốc. Canxi có nhiều trong sữa bò, đậu nành, đậu hũ, các loại hạt,…

6. Hạn chế ăn đường và muối

Đường không cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà chỉ làm cho chúng ta dễ bị tăng cân, béo phì. Thế nhưng việc hạn chế ăn đường không phải dễ bởi đường có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau như: trong các món ăn (được dùng như gia vị khi nấu ăn), kẹo, sữa tươi có đường, nước ngọt có ga, cafe hòa tan,…

Việc xây dựng và tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, cân bằng không hề dễ dàng và cần chúng ta phải kiên nhẫn. Hãy tự mình lựa chọn cách thức phù hợp nhất. Hi vọng những gợi ý của Khoa học 247 đã giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công.

SOC @ Khoa học 247., Biên soạn

Authors

Related posts

Top